તમારા કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર વેલનેસને બળતણ આપવા માટે 9 હૃદય-સ્વસ્થ ખોરાક
આપણા કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સુખાકારીને બળતણ આપતા ખોરાક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને તે આપણા રોજિંદા આહારમાં શામેલ હોવા જોઈએ. આપણું હૃદય શરીરના સૌથી નિર્ણાયક અંગોમાંનું એક છે. સારો આહાર જાળવવા અને નિયમિત વ્યાયામ કરવાથી આપણું હૃદય સ્વસ્થ રહે છે જે બદલામાં આપણા સમગ્ર સ્વાસ્થ્યમાં ફાળો આપે છે. અહીં નવ ખાદ્ય પદાર્થો છે જે કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર વેલનેસને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે.
હાર્ટ-હેલ્થને પ્રોત્સાહન આપતા ખોરાક
તૈલી માછલી: સૅલ્મોન અને મેકરેલ જેવી તૈલી માછલીઓમાં ઉચ્ચ ઓમેગા -3 ફેટી એસિડનું પ્રમાણ હોય છે, જે બળતરા ઘટાડવા, ટ્રાઇગ્લિસરાઈડ્સને ઓછું કરવા અને રક્ત વાહિનીઓના કાર્યમાં સુધારો કરવા માટે જાણીતું છે, જે હૃદયના રોગોના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તેઓ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં અને અસામાન્ય હૃદયની લયની સંભાવનાને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. આપણા આહારમાં તૈલી માછલી ઉમેરવાથી કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સુખાકારીના વિવિધ પાસાઓને ટેકો મળી શકે છે.
ઓટમીલ: ઓટમીલમાં દ્રાવ્ય ફાઇબરનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, આ પ્રકારના ફાઇબર એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે જેને ઘણીવાર શરીર માટે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ કહેવામાં આવે છે, એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડીને તે એથરોસ્ક્લેરોસિસ અને કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગોનું જોખમ ઘટાડી શકે છે. ઓટમીલમાં એન્ટીઑકિસડન્ટો અને પોષક તત્ત્વો પણ હોય છે જે સમગ્ર હૃદયના સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપે છે.
તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની: એન્ટીઑકિસડન્ટો, ફાઇબર અને વિવિધ ફાયદાકારક સંયોજનોની સમૃદ્ધ સામગ્રીને લીધે, તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે. એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ આપણા શરીરમાં ઓક્સિડેટીવ તાણ અને બળતરા સામે લડવામાં મદદ કરે છે, હૃદય રોગનું જોખમ ઘટાડે છે. તેનાં રસ ઝરતાં ફળોનીમાં રહેલું ફાઇબર કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડે છે અને બ્લડ સુગર નિયંત્રણમાં સુધારો કરે છે. આ ફળોમાં ફ્લેવોનોઈડ્સ પણ હોય છે જે રક્ત વાહિનીઓના કાર્યને વધારે છે અને બ્લડ પ્રેશર ઘટાડી શકે છે.
અખરોટ: અખરોટમાં મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ અને બહુઅસંતૃપ્ત ચરબી જેવી અસંતૃપ્ત ચરબીની સમૃદ્ધ સામગ્રી હોય છે, આ તંદુરસ્ત ચરબી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે. ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ્સ સહિત એન્ટીઑકિસડન્ટો, ફાઇબર અને અન્ય હૃદયના રક્ષણાત્મક પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર, નટ્સ લિપિડ પ્રોફાઇલને સુધારી શકે છે અને તંદુરસ્ત આહારના ભાગ રૂપે જ્યારે મધ્યસ્થતામાં ખાવામાં આવે ત્યારે બળતરા ઘટાડી શકે છે.
પાંદડાવાળા ગ્રીન્સ: પાંદડાવાળા ગ્રીન્સ તેમની ઓછી કેલરી અને ઉચ્ચ પોષક તત્વોને કારણે કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર વેલનેસ માટે ઉત્તમ છે. તેઓ વિટામિન કે, ફોલટેલ અને પોટેશિયમ સહિત વિટામિન્સ, ખનિજો, એન્ટીઑકિસડન્ટોથી સમૃદ્ધ છે, જે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં ફાળો આપે છે અને લોહીના ગંઠાવાનું જોખમ ઘટાડે છે. તેમની ઉચ્ચ ફાઇબર સામગ્રી કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, આ હકીકત ઘણા તબીબી અભ્યાસો દ્વારા સમર્થિત છે.
એવોકાડો: એવોકાડોસમાં હૃદયને સ્વસ્થ, મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ ચરબી હોય છે જે એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તેઓ પોટેશિયમનો સારો સ્ત્રોત પૂરો પાડે છે જે તંદુરસ્ત બ્લડ પ્રેશરને ટેકો આપે છે. તેઓ ફાઇબર, એન્ટીઑકિસડન્ટો અને ફોલટેલ જેવા વિટામિન્સથી પણ સમૃદ્ધ છે. આપણા આહારમાં એવોકાડોસનો સમાવેશ કરવાથી કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગોના જોખમો ઘટાડવામાં મદદ મળી શકે છે.
આખા અનાજ: તે ડાયેટરી ફાઇબર, વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને એન્ટીઑકિસડન્ટોથી સમૃદ્ધ છે. ઓટ્સ અને બ્રાઉન રાઈસ જેવા આખા અનાજમાં રહેલ ફાઈબર એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડવામાં, લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને સ્થિર કરવામાં અને ડાયાબિટીસનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, જે કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સ્વાસ્થ્ય માટે એક મોટું જોખમ પરિબળ છે. તેમાં ફાયટોકેમિકલ્સ હોય છે જેમાં બળતરા વિરોધી અને એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો હોય છે.
કઠોળ: કઠોળ, મસૂર અને ચણા જેવા કઠોળમાં સંતૃપ્ત ચરબી ઓછી હોય છે અને તેમાં ઉચ્ચ ફાઇબર અને અન્ય ફાયદાકારક પોષક તત્વો હોય છે. ફાઇબર કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઓછું કરવામાં મદદ કરે છે, તે પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ અને એન્ટીઑકિસડન્ટોથી પણ સમૃદ્ધ છે. તેમની વનસ્પતિ આધારિત પ્રોટીન સામગ્રી તેમને પ્રાણી પ્રોટીન માટે હૃદયને તંદુરસ્ત વિકલ્પ બનાવે છે જે બિનઆરોગ્યપ્રદ ચરબીમાં વધુ હોઈ શકે છે.
ડાર્ક ચોકલેટ: ડાર્ક ચોકલેટમાં કોકોની ઉચ્ચ સામગ્રી કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરી શકે છે. તેઓ એન્ટીઑકિસડન્ટો ધરાવે છે, ખાસ કરીને ફ્લેવોનોઈડ્સ. આ સંયોજનો રક્ત વાહિનીઓના કાર્યને સુધારવામાં, બળતરા ઘટાડવામાં અને બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ડાર્ક ચોકલેટ એચડીએલ કોલેસ્ટ્રોલ અથવા સારા કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરમાં વધારો કરીને અને એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડીને કોલેસ્ટ્રોલ પ્રોફાઇલ વધારી શકે છે. જ્યારે મધ્યસ્થતામાં સેવન કરવામાં આવે છે ત્યારે તે કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે. જો કે તેની ઉચ્ચ કેલરી સામગ્રીને કારણે આપણે ભાગના કદનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ.
આપણા સ્વાસ્થ્યની સારી કાળજી લેવી એ સારું જીવન જીવવા માટેના મુખ્ય પરિબળોમાંનું એક છે. આપણી આહારની આદતોથી શરૂ કરીને, તેઓ આપણા એકંદર આરોગ્યમાં મોટા પ્રમાણમાં ફાળો આપી શકે છે. સ્વસ્થ અને સંતુલિત ભોજન ખાવું એ સ્વસ્થ જીવનશૈલી તરફની મુસાફરી શરૂ કરવાની એક સરસ રીત છે.