તમારો ૨૫ ટકા ખોરાક જ તમને જિવાડે છે, બાકીનો ડોક્ટરને કરોડપતિ બનાવે છે
આધુનિક તબીબી વિજ્ઞાનના પિતામહ હિપોક્રેટસે ૨૫૦૦ વર્ષ પહેલાં સાદી કહેવત કહેલી, ‘લેટ ફૂડ બી યોર મેડિસિન એન્ડ મેડિસિન યોર ફૂડ.’ આહારને જ ઔષધરૂપ બનાવો. સૂક્ષ્મ પ્રમાણમાં પેટ ઊણું રાખીને ચાવી ચાવીને મૂંગા મોંઢે ચુસ્ત જૈનોની જેમ ખાઓ. ઇજિપ્તની એક જૂની કબર ઉપર શિલાલેખ વાંચવા મળ્યો. તેમાં લખેલું કે તમે જે ખાઓ છો (વધુપડતું) તેમાંથી ૨૫ ટકા જ તમને જીવતા રાખે છે. બાકીનો ૭૫ ટકા આહાર ડોક્ટરોને જિવાડે છે! આજે ‘જિવાડે’ નહીં ડોક્ટરોને કરોડપતિ બનાવે છે.
ઘણા ડોક્ટરો પોતે જ વધુપડતા વજનથી-ઓબેસિટીથી પીડાય છે. સુપ્રીમ કોર્ટના અમેરિકન જસ્ટિસ ઓલીવર વેન્ડેલ હોમ્સ પોતે એમડી ડોક્ટર હતા. એક દર્દીએ જંક ફૂડવાળા પર કેસ કર્યો તેને ચુકાદો આવ્યો કે હું પણ ડોક્ટર હતો, પણ મારો અનુભવ છે કે તમામ દવાને દરિયામાં ફેંકી દો અને કુદરતી આહાર ખાઓ તો જીવશો પણ તકલીફ એ થશે કે એલોપથિક દવા થકી બિચારી સમુદ્રની માછલીઓ મરી જશે! એમીલ સોવેસ્ટર નામના અંગ્રેજ ડાયેટિશ્યને આજના માનવીને કટાક્ષમાં કહેલું કે આધુનિક માનવ પોતાના પેટને ગુલામ જેવું માને છે અને જે કાંઈ સ્વાદિષ્ટ લાગે તે પેટમાં પધરાવે છે, પણ પેટ તો ઇન્ટેલિજન્ટ છે તે મોડેથી વેર વાળે છે.
‘ફિટ ફોર લાઇફ’ નામના પુસ્તક ઉપરથી તેમજ દેવલા અનેક નિસર્ગોપચાર કેન્દ્રોના ડોક્ટરોને મળીને કેટલીક ઓબેસિટી અને આહારને લગતી માર્ગદર્શક કે ચોંકાવનારી વાતો અહીં રજૂ કરી છે:
(૧) માઇકલ ક્રાઉફર્ડ અને તેની પત્નીએ મળીને આહાર ઉપર પુસ્તક લખ્યું છે. તેમાં કહ્યું છે કે આદિ માનવનું મગજ નાનું હતું. ‘પેટ મોટું’ હતું. (ક્ષુધા) તેથી જે મળે તે પેટ ભરીને ખાતો. આજે માણસનું મગજ પહેલાં કરતાં ૨-૩ ગણું વિકસ્યું છે. આંતરડા નાનાં થતાં ગયાં છે. તેથી (બ્રેઇન એકસપાન્સનથી) માણસે ઓછામાં ઓછો રાંધેલો આહાર અને વધુમાં વધુ કાચો (કચુંબર) આહાર અને ફ્રૂટ લેવાં જોઈએ. મગજનું કામ કરનારા માટે આ સલાહ છે.
(૨) અમેરિકામાં ‘અમેરિકન ન્યુટ્રીશન એસોસિયેશન ઊભાં થયાં છે અને તેના સભ્યો કાચા આહારનો પ્રચાર કરે છે. આજે કુદરતી ચિકિત્સાવાળા ચેરી નામના ફ્રૂટનો રસ સવારે નરણે કોઠે લે છે. આપણા આલુબુખારા જેવાં આ ફળ વિદેશમાં વધુ થાય છે અને સૂકવીને નહીં તાજાં ખવાય છે. એક જમાનામાં ૪૦ વર્ષ પહેલાં દક્ષિણ અને ઉત્તર ભારતમાં ૨૯૭૦ ટન ચેરી થતી. તેમાં ઉત્તમ કુદરતી વિટામિન ‘સી’ મળે છે. જૂના ખરજવા પર ચેરીનાં બીનો મલમ અકસીર છે. તે એક નર્વ ટોનિક છે. મગજનો થાક ઉતારે છે, પણ પિશ્ચમમાં તેનો લાલ રંગનો વાઇન વધુ પીવાય છે.
ચેરી એશિયા અને ભારતનું ફળ હતું. રોમન શહેનશાહો યુરોપમાં ચેરીના બી લઈ ગયા. રોમમાં જાહેર રસ્તા પર ચેરી વવાતા જેથી સૈનિકો ભૂખ્યા થાય તો તોડીને ખાય અને તેમના સાંધાના દુ:ખાવા મટી જાય. ડો.લુડવીગ બ્લાઉએ પછી ૨૦મી સદીમાં ધડાકો કર્યો કે તે પોતે સંધિવા અને ગિઠયા વાથી પીડાતા હતા.તેમણે રોજ રાંધેલો આહાર છોડીને સવારે ફ્રૂટ અને ચેરીનો રસ પીવા માંડયા તેથી ચાલતાં થયા. ચેરીના વિટામિન સી થકી શરીરમાં યુરિક એસિડ ઓછો થાય છે. ‘જર્નલ ઓફ નેચરલ મેડિસિન’માં લખ્યું છે કે ચેરીમાં એન્થોસાઇનીન્સનું તત્ત્વ છે તે યુરિક એસિડ ઓછો કરે છે. આ એસિડ જ સાંધાના દુ:ખાવોનો વિલન છે.