દુનિયાનો ૧૭ ટકા જેટજેલો ખોરાક ઘરો, રેસ્રેટોરન્ટ અનેદુકાનોમાંવેડફાઈ જાય છે | Food Waste UN News
અનેવિશ્ર્વમાંલાખો ટન અન્નનો બગાડ : સંયુક્ત રાષ્ટ રિપોર્ટ | Food Waste UN News
અન્નનો બગાડ અટકાવીએ | Food Waste UN News
ભગવદ્ ગી તામાંકહ્યું છે કે, ‘જીવિત અસ્તિ ત્વ ધરાવતી દરેકરે વસ્તુ, પ્રાણી હોય કે માનવ તો જ શાંતિથી ચિંતામુક્ત જીવી શકે જો તેની પાસેપર્યાપ્ત ખોરાકહોય છે. દરેકરે જીવના અસ્તિ ત્વ માટે ખોરાક જરૂરી છે. ખોરાક વરસાદથી પેદા થાય છે અનેવરસાદ પરમકૃપાળુપરમાત્મા પ્રત્યેના ત્યાગના આધારે જથાય છે. પરમાત્મા પ્રત્યેના સમર્પણ અનેત્યાગ વૈદિક ક્રિયાઓમાંથી ઉદ્ભવેછે.’ (ભગવદ્ ગીતા અધ્યાય ૩.૧૪)
આમ વિશ્ર્વનાંતમામ ધર્મોમાંઅન્ન, ખોરાક, ભોજનનુંએક અનોખુંમહાત્મ્ય છે. ભા રતીય સંસ્કૃતિમાંતો અન્નનેદેવતા માનવામાંઆવેછે. પરંતુદુઃ ખદ એછે કે વિશ્ર્વમાં આજે ચારેકો રે ર અન્નનો ભયંકર બગાડ થઈ રહ્યો છે. સંયુક્ત રાષ્ટ દ્વારા તાજેતરજે માં જ વિશ્ર્વમાં થઈ રહેલ અન્નના બગાડના ચોંકા ચોં વનારા
આંકડા પ્રસિદ્ધ કરવામાંઆવ્યા છે. એક તરફ વિશ્ર્વમાંલાખ્ખો લોકો ભૂખમરાથી મરી રહ્યા છે તો બીજી તરફ લાખ્ખો ટન અનાજ - ભોજન વેડફાઈ રહ્યુંછે. આ વિરોધાભાસી સ્થિ તિ શાથી પેદા થઈ છે ? અન્ન બચાવવાના વૈજ્ઞાનિક કારણો, અન્ય ઉપાયો વગેરે વિશેએક વિસ્તૃત, પ્રેરક અહેવાલ પ્રસ્તુત છે...Food Waste UN News | સંયુક્ત રાષ્ટ પર્યાવરણ કાર્યક્રમ અનેવેસ્ટ રિસોર્સએક્શન પ્રોગ્રામેસંયુક્ત રીતેતૈયાર કરેલા રે એક રિપોર્ટ દ્વારા અત્યંત ખેદજનકમાહિતી સા મેઆવી છે કે દુનિયાનો ૧૭ ટકા જેટજેલો ખોરાક ઘરો, રેસ્રેટોરન્ટો અનેદુકાનોમાં વેડફાઈ જાય છે. રિપોર્ટમાં કહેવામાંઆવ્યું છે કે ખોરાકનોબગાડ કરવાના મામલેવિકસિત અનેગરીબ દેશોની માનસિકતા એકસરખી છે. રિ પોર્ટમાંરજૂ કરવામાંઆવેલા આંકડા અનુસાર વર્ષ૨૦૧૯માંઆશરે ૯૩કરોડ, ૧૦ લાખ ટન ખોરાક લોકોના પેટ સુધી પહોંચહોં વાના બદલેવેડફાઈ ગયો.
ભારતમાંપણ અન્નના બગાડના આંકડા ચિંતાજનક છે. ભોજન બરબાદ થતુંહોય તેવા દેશોમાંપ્રથમ નંબરે ચીન અનેબીજા નંબરે ભારતનો ક્રમ આવેછે.
ચીનમાંદર વર્ષે૯૧.૬ લાખ ટન ભોજન વેડફાય છે. ભારતમાં૬૮.૮ લાખ ટન અનેઅમેરિકામાં ૧૯.૪ લાખ ટન ભોજનની બરબાદી થાય છે. એજ રીતેફ્રાન્સ
અનેજર્મની માં ક્રમશઃ ૫ અને૬ લાખ ટન ભોજન વેડફાય છે. જો ભારતમાં પ્રતિવ્યક્તિની સરેરારે શ કાઢીએ તો વ્યક્તિદીઠ દર વર્ષે૫૦ કિલો ભોજનનો
બગાડ થાય છે. ઉપરાંત હંગર ઇન્ડિયામાં ભારતનું સ્થાન થોડું નીચું જઈ રહ્યું છે. સંયુક્ત રાષ્ટના જણાવ્યા અનુસાર દર મહિનેસાડાપાંચ લાખથી વધારે
બાળકો કુપોષણના શિકાર બનેછે. યુ.એન.ની ચાર એજન્સીઓએ ચેતવણી આપી છે કે વધી રહેલા કુપોષણનાં લાંબા ગાળાના પરિણામ ભારે
નુકસાનકારક હોઈ શકે છે. વિશ્ર્વ આરોગ્ય સંસ્થાના જણાવ્યા અનુસાર કોરોના સંકટની ખાદ્યસુરક્ષા પરની અસરો વર્ષો સુધી દેખાવાની છ
સમગ્ર દુનિયાનો અભ્યાસ કરીએ તો સૌ થી વધારે ભૂખમરો એશિયામાં છે. દુનિ યાભરના ભૂખમરાથી પીડિત ૮૨ કરોડ લોકોમાંથી ૫૧ કરોડ લોકોએશિયાના છે. એ પછી આફ્રિકા અનેલેટિ ન અમેરિકાનો નંબર આવેછે. એશિયાનો ઘણોખરો હિસ્સો ગરીબ અનેવિકાસશીલ દેશોનો બનેલો છે. એમછતાં એશિયાના કેટલાક દેશો એવા છે જે આર્થિક મોરચેઅમીર દેશો સાથેહોડમાં ઊતર્યાછે. આવા દેશોમાં ચીન, ભારત, દક્ષિણ કોરિયા અનેજાપાન
સામેલ છે.
થોડા સમય પહેલાંયુ.એન.ના રિપોર્ટમાંપણ ખુલાસો થયો હતો કે કોરોના મહામારીના કારણેદુનિયામાં ભૂખમરાની સ્થિ તિ અત્યંત ચિંતાજનક બની રહીછે. ખોરાક ન મળવાના કારણેદર મહિનેદસ હજારથી વધારે બાળકોના મૃત્યુનીપજી રહ્યાં છે. કોરોના મહામારીના કારણેગરીબ દેશોની સ્થિ તિદિવસોદિવસ બગડી રહી છે. રિપોર્ટમાં કહેવામાંઆવ્યું હતું કે ગામડાંઓમાં પેદા થયેલાં ઉત્પાદનો બજાર સુધી પહોંચી હોં શકતાં નથી અનેગામડાંઓમાં
ખાદ્ય અને મેડિકલ સપ્લાય પહોંચી હોં શકતો નથી. આ રિપોર્ટમાં આશંકા વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી કે કોરોના વાઇરસના કારણેથયેલી ભોજનનાસપ્લાયની કમીના કારણેએક વર્ષમાંએક લાખ વીસ હજાર બાળકોનાંમૃત્યુનીપજી શકે છે.
ભારતમાંઆપણાં સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો અનેસિદ્ધાંતો ખૂબ જ ઉચ્ચકક્ષાનાં છે. આપણા માટે અન્ન દેવતા છે. પણ જે રીતેભારતમાં મધ્યમ અનેઉચ્ચ મધ્યમવર્ગની આવક વધી રહી છે તેના પરિણામેલગ્નો, આર્થિક મેળાવડાઓ, પ્રસંગો, મીટિંગો ખાદ્યાન્નના બગાડના સૌથી મોટા નિમિત્ત બની રહ્યા છે. વર્લ્ડ
ગોલ્ડ કાઉન્સિલના મત પ્રમાણેભારતમાં દર વર્ષેબેકરોડ લગ્નો યોજાય છે. જો સૌથી નીચલો અંદાજ મૂકીએ તો એક લગ્ન પાછળ સરેરારે શ પાંચ લાખરૂપિયાનો ખર્ચથાય છે. જો સામાન્ય ગુણા કાર કરીએ તો આ ખર્ચામાં ૩૦થી ૪૦ ટકાનો ખર્ચભોજન વ્યવસ્થા માટે કરવામાંઆવેછે. દેશમાં ભોજનનીવ્યવસ્થા કરનારા કેટરર્સની સંખ્યા કૂદકે ને ભૂસકે વધી રહી છે, જે તમારી કલ્પનાશક્તિથી વિશેષ મેન્યુઓફર કરે છે. ભોજન તૈયાર કરવાની સ્પેશિયાલિટી
ધરાવતાં કેટરર્સતમને૬૦૦ કરતાં પણ વધુઆઈટમ પીરસી શકે છે. તેમાં ૧૫ રાજસ્થાની ડિશ, ૨૦ દક્ષિણ ભારતીય ભોજન, ૨૨ ચાઈનિસ આઇટમ્સ, ૧૫કોન્ટિ નેન્ટલ ડિશિસ અને૨૫ પ્રકારની મિક્સકન ડિશિસનો સમાવેશ થાય છે. એક ડિશ તમનેરૂા. ૨૦૦થી ૫૦૦૦ (કે વધુ) સુધીમાં પડે, અનેત્યાં જખાદ્યાન્નના બગાડનુંમૂળ છુપાયેલુંછે.
આવી ઉજવણીઓમાં લોકો અઢળક ભોજનનો બગાડ કરે છે, કારણ કે ત્યાં તેમની સામેઅનેક વેરાઇટીઝ હોય છે અનેદરેકરે આઈટમનો એક-એક ટુકડોટેસ્ટ કરતાંહોય છે. અહીં લોકોના પેટમાંજતા ભોજનનુંપ્રમાણ બગાડ થતા ભોજનની સામેનહીંવહીં ત્છે.
આવા મોટા પ્રમાણમાં થતા બગાડની સામે, સમગ્ર વિશ્ર્વમાં દર વર્ષેલાખો લોકો ભૂખમરા અનેકુષોષણનેકારણેમોતનેભેટે છે, જેમાં જે થી કરોડો લાખો
ભૂખમરાનો સામનો કરે છે અને૩૦૦થી ૫૦૦ કરોડો લોકો મહત્ત્વનાં પોષકતત્ત્વો વગરનો ખોરાક ખાવા મજબૂર છે, જેમાં જે વિટામિન્સ અનેમિનરલ્સનો
અભાવ હોય છે.
વિચારવા જેવું જે તો એ છે કે એકતરફ લગ્નો યોજાઈ રહ્યાં હોય અનેપવિત્ર અગ્નિ દેવતાની હાજરીમાં બેજણા જન્મોજનમનાં બંધન બાંધી રહ્યાં હોય, ત્યારે
બીજી બ